AN TOÀN THỰC PHẨM: TIÊU CHUẨN ISO 22000 - HẠN CHUYỂN ĐỔI CHỈ CÒN 5 THÁNG
Thời gian đọc bài 2 phút
Đăng bải TonyPI
Thời hạn chuyển đổi để các tổ chức được chứng nhận ISO 22000: 2005 hiện có chuyển sang Tiêu chuẩn 2018 đã được kéo dài đến ngày 31 tháng 12 năm 2021. Còn 5 tháng nữa, chúng tôi có thể đưa ra lời khuyên gì cho những khách hàng chưa chuyển đổi?
Sử dụng công cụ phân tích GAP - tự đánh giá
Hướng dẫn khảo sát hiện trạng hệ thống để Chuyển đổi lên phiên bản ISO 22000: 2018 của chúng tôi đã được thiết kế để giúp bạn tiến hành phân tích hiện trạng nội bộ dựa trên các điều khoản Tiêu chuẩn mới, cho phép bạn xác định yêu cầu nào bạn đã đáp ứng và yêu cầu nào có thể cần triển khai thêm.
Trong quá trình đánh giá của bạn, người đánh giá của bạn sẽ muốn xem xét phân tích hiện trạng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của bạn. Vì nó sẽ giúp họ xác định mức độ bạn hiểu và đã thực hiện các yêu cầu mới.
Yêu cầu nào dường như đang gây ra nhiều vấn đề nhất?
Chúng tôi nhận thấy rằng dường như có một số điều khoản trong Tiêu chuẩn đang tỏ ra khó khăn hơn một chút đối với các tổ chức khi chuyển đổi hệ thống quản lý của riêng họ ...
4 - Bối cảnh của Tổ chức
Xác định phạm vi áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm:
Cùng với mục đích sử dụng, bạn cần có khả năng xác định và ghi lại những gì tổ chức thực sự làm hoặc sản xuất. Điều này không nên phức tạp hoặc một khu vực! Ví dụ. chế biến cá, điều này có thể có nhiều ý nghĩa khác nhau như:
• Lọc cá
• Đóng hộp cá
• Làm đông.
5 - Sự lãnh đạo:
Dưới sự lãnh đạo, trong lĩnh vực thực phẩm, chúng tôi cũng đang xem xét văn hóa an toàn thực phẩm. Chứng minh rằng với sự thiếu cam kết của lãnh đạo thì văn hóa an toàn thực phẩm thường thấp. Ở những nơi văn hóa an toàn thực phẩm thấp, thường có nhiều sự cố về an toàn thực phẩm hơn. Đánh giá viên của bạn sẽ muốn biết rằng lãnh đạo cao nhất có liên quan đến hệ thống quản lý và sẽ muốn nói chuyện với họ trong quá trình đánh giá để xem xét mức độ hiểu biết và sự tham gia của họ.
6 - Hoạch định:
Rủi ro & Cơ hội, Các vấn đề Nội bộ & Bên ngoài (4.1)
Covid là một ví dụ hoàn hảo. Nếu những điều trên đã được xem xét trong vòng 12 tháng qua (mà lẽ ra phải như vậy!) Tôi nghi ngờ rằng bất kỳ tổ chức nào trên thế giới sẽ KHÔNG có Covid trong danh sách của họ! Cho dù đó là rủi ro, cơ hội, vấn đề bên trong hay bên ngoài. Bạn cần chứng minh với đánh giá viên rằng bạn đã lên kế hoạch cho các mối đe dọa tiềm ẩn và các vấn đề có thể phát sinh trong tương lai.
6.2 Mục tiêu An toàn Thực phẩm:
Các mục tiêu của bạn cần phải phù hợp, có thể đo lường, theo dõi, truyền đạt và duy trì. Chúng ta thường thấy các mục tiêu như “là tốt nhất” hay “trở thành nước xuất khẩu lớn nhất của XX trong nước”. Khi lập kế hoạch về cách đạt được các mục tiêu của mình, bạn cần cân nhắc những điều sau:
• Bạn sẽ làm gì?
• Ai sẽ làm điều đó?
• Ai sẽ chịu trách nhiệm về nó?
• Khi nào nó sẽ được hoàn thành?
• Bạn sẽ theo dõi và đo lường tiến trình của nó như thế nào?
8 - Vận hành:
8.2 - Khi thiết lập PRP’s, cần xem xét phần áp dụng của bộ tiêu chuẩn ISO / TS 22002.
• Phần 1 - Sản xuất thực phẩm
• Phần 2 - Dịch vụ ăn uống
• Phần 3 - Nông nghiệp
• Phần 4 - Bao bì thực phẩm
• Phần 5 - Vận chuyển & Bảo quản
• Phần 6 - Thức ăn chăn nuôi và thức ăn chăn nuôi
7.1.5 - Các yếu tố được phát triển bên ngoài của FSMS - hãy nhớ bao gồm tất cả các quá trình, sản phẩm và dịch vụ được cung cấp bên ngoài (kiểm soát sâu bệnh, hiệu chuẩn, thử nghiệm, v.v.).
10.1 - Không phù hợp và hành động khắc phục - bạn có một quá trình thực hiện để ghi lại, đánh giá và học hỏi từ bất kỳ sự không phù hợp? Điều này không chỉ liên quan đến các sản phẩm không phù hợp và sẽ giúp bạn cải tiến liên tục.
Với ISO 22000 hiện đã hoàn toàn phù hợp với Phụ lục SL, giúp dễ dàng tích hợp nó với các Tiêu chuẩn ISO khác như ISO 9001 (Chất lượng), ISO 14001 (Môi trường) hoặc ISO 45001 (Sức khỏe và An toàn). Các cập nhật 2018 tiêu chuẩn cho phép các tổ chức để đưa ra quyết định về cách tốt nhất để đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn dựa trên tư duy rủi ro và kết hợp PDCA. Đây là một bước tiến lớn đối với việc cải tiến liên tục.
Xem thêm:
- Chứng nhận ISO 22000 tại LINK
- Đào tạo ISO 22000 tại LINK
SẴN SÀNG ĐỂ BẮT ĐẦU HÀNH TRÌNH ĐẠT CHỨNG NHẬN ?
Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một thông tin rõ ràng về chi phí đạt được và duy trì chứng nhận. Nếu bạn chưa sẵn sàng? Gọi cho chúng tôi theo số 0912 300 560 hoặc yêu cầu gọi lại để thảo luận về các yêu cầu chứng nhận của bạn.