Hướng dẫn triển khai áp dụng ISO 22000 - P 1
Thời gian đọc bài 2 phút
Đăng bài TonyPI
Nội dung NQA Global
Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm là gì?
Mặc dù mối quan tâm hàng đầu liên quan đến an toàn thực phẩm là sự hiện diện của các mối nguy an toàn thực phẩm tại điểm tiêu thụ, các mối nguy này có thể xảy ra ở bất kỳ điểm nào trong chuỗi thực phẩm. Do đó, điều quan trọng là phải có các biện pháp kiểm soát thích hợp trong toàn bộ chuỗi thực phẩm và tất cả các tổ chức liên quan phải hợp tác để đảm bảo an toàn.
Các yếu tố chính của FSMS, được mô tả trong ISO 22000, là:
• Truyền thông tương tác xuyên suốt toàn tổ chức
• Hệ thống quản lý bao gồm văn bản
• Các chương trình tiên quyết, đảm bảo một môi trường sạch sẽ, vệ sinh
• Các nguyên tắc HACCP, giúp xác định, ngăn ngừa và loại bỏ các mối nguy về an toàn thực phẩm.
►►► Xem thêm chứng nhận ISO 22000Tiêu chuẩn này cũng bao gồm các nguyên tắc khác, là một phần của tất cả các tiêu chuẩn hệ thống quản lý ISO.
Các nguyên tắc này là:
• Tập trung vào khách hàng
• Sự lãnh đạo
• Sự tham gia của mọi người
• Phương pháp tiếp cận quá trình
• Sự cải tiến
• Ra quyết định dựa trên bằng chứng
• Quản lý mối quan hệ
ISO 22000 yêu cầu những gì?
FSMS, như được mô tả trong ISO 22000, thiết lập một quá trình để quản lý an toàn thực phẩm áp dụng cho toàn bộ tổ chức. Một số quá trình mà tổ chức có thể xem xét về ISO 22000 bao gồm:
• Chính sách an toàn thực phẩm tổng thể
• Các mục tiêu sẽ thúc đẩy nỗ lực của công ty để tuân thủ chính sách của mình
• Lập kế hoạch, thiết kế và lập hồ sơ hệ thống quản lý
• Tạo ra một nhóm an toàn thực phẩm gồm các cá nhân đủ năng lực và phân công trách nhiệm
• Thiết lập các quy trình truyền thông để liên lạc nội bộ và truyền thông với các bên bên ngoài công ty, chẳng hạn như khách hàng, nhà cung cấp và các cơ quan quản lý
• Kế hoạch khẩn cấp
• Kế hoạch đánh giá thường xuyên việc thực hiện FSMS
• Một chiến lược cung cấp đủ nguồn lực để cho phép hoạt động của FSMS, bao gồm nhân viên được đào tạo và có trình độ, cơ sở hạ tầng và môi trường làm việc thích hợp
• Kế hoạch tuân thủ các nguyên tắc của HACCP
• Một hệ thống để tăng cường khả năng truy xuất nguồn gốc và nhận dạng sản phẩm
• Hệ thống kiểm soát sự không phù hợp trong sản phẩm
• Một thủ tục được lập thành văn bản để thu hồi sản phẩm
• Chương trình kiểm toán nội bộ
• Kế hoạch cải tiến liên tục FSMS
• Các chương trình tiên quyết.
►►► Xem thêm đào tạo ISO 22000SẴN SÀNG ĐỂ BẮT ĐẦU HÀNH TRÌNH ĐẠT CHỨNG NHẬN ?
Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một thông tin rõ ràng về chi phí đạt được và duy trì chứng nhận. Nếu bạn chưa sẵn sàng? Gọi cho chúng tôi theo số 0912 300 560 hoặc yêu cầu gọi lại để thảo luận về các yêu cầu chứng nhận của bạn.